Rule #1: Life is supposed to be fun!

Pauline có một ứng dụng hoạt động lâu năm với cơ sở người dùng lớn. Giờ cô cần những người dùng mới hoàn tất hành động đem lại giá trị trong ứng dụng. Trường hợp này rơi vào giai đoạn nào sau đây?

Hãy tìm câu hỏi ở đây trước (Tìm với Google)

Nếu tìm trên Google.com không có, bạn hãy nhập từ khóa vào đây

Pauline có một ứng dụng hoạt động lâu năm với cơ sở người dùng lớn. Giờ cô cần những người dùng mới hoàn tất hành động đem lại giá trị trong ứng dụng. Trường hợp này rơi vào giai đoạn nào sau đây?

  • Phát hành
  • Tăng Trưởng
  • Gắn kết
  • Trưởng thành

Câu trả lời đúng là: trưởng thành

Giải thích: Trưởng thành là trạng thái khi một ứng dụng được thiết lập tốt, nó có cơ sở người dùng lớn. Một ứng dụng trong giai đoạn này cần những người dùng mới hoàn thành các hành động có giá trị trong ứng dụng. Một ứng dụng có thể có mục tiêu tổng thể về giá mỗi chuyển đổi (CPA) đã thiết lập hoặc có thể đặt các giá trị đô la đã đặt trên các hành động cụ thể của người dùng (như mua hàng hoặc thêm vào giỏ hàng).

.

.

.

Giai đoạn 1: Động não & Khám phá

Bước đầu tiên cũng là điều kiện tiên quyết để phát triển một ứng dụng di động mà bạn phải hệ thống hóa các ý tưởng của mình trên một treemap và trả lời các câu hỏi như: 

Vấn đề bạn muốn giải quyết là gì? 

Làm thế nào để đưa sản phẩm của bạn đến với người dùng? 

Đối tượng mục tiêu mà bạn muốn hướng đến là ai? 

Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ phát triển một kế hoạch chi tiết để làm việc với nhóm phát triển. Kế hoạch càng chi tiết thì càng hiệu quả và tiết kiệm thời gian ở khâu đặt vấn đề.

Mục tiêu cuối cùng của việc phát triển ứng dụng là phục vụ khách hàng, vì vậy bạn phải thực sự hiểu khách hàng của mình là ai, họ thực sự cần gì (ví dụ: nhân khẩu học hoặc vấn đề họ muốn giải quyết).

Thông qua giai đoạn khảo sát khách hàng, chúng tôi có thể có được cái nhìn tổng quan về những điều khách hàng không hài lòng với các ứng dụng hiện tại, đồng thời cũng là cơ hội để doanh nghiệp của bạn thiết lập một ứng dụng phù hợp hơn với cuộc sống hàng ngày của họ. Ngày nay, doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn khi họ biết nhiều hơn về nhân khẩu học, tính cách, hành vi và mục tiêu của khách hàng mà họ muốn hướng tới. Vì vậy, để ứng dụng được đón nhận tích cực nhất trên thị trường, doanh nghiệp phải thực sự chú trọng đến khách hàng mục tiêu của mình.

Giai đoạn 2: Định vị Ứng dụng

Sau khi hoàn thành các bước nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp cần xác định điểm khác biệt giữa ứng dụng lý tưởng hiện có đối với đối thủ cạnh tranh, điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm của bạn, đồng thời chia sẻ thông điệp của bạn với nhóm phát triển – đối tác nội bộ cũng như khách hàng mục tiêu. Đây được gọi là Đề xuất giá trị duy nhất mô tả lý do tại sao người dùng tải xuống ứng dụng của bạn, tham gia vào hành vi của người tiêu dùng trên sản phẩm của bạn mà không phải của các đối thủ cạnh tranh khác.

Tính đến quý 2 năm 2020, Google Play đã trở thành cửa hàng ứng dụng có số lượng ứng dụng nhiều nhất với 2,7 triệu ứng dụng . Song song đó, App Store của Apple đã giữ vị trí á quân – kho ứng dụng lớn thứ hai – với gần 1,82 triệu ứng dụng dành cho người dùng iOS. Do đó, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng việc định vị sản phẩm của mình là hoàn toàn quan trọng, doanh nghiệp phải để khách hàng tìm ra lý do tại sao sản phẩm của bạn, và cụ thể là giá trị nhất. 

Đặt tiêu chí thành công và tích hợp một số phương pháp đo lường mức độ quan tâm cho các ứng dụng trong tương lai để đo lường mức độ thành công của ứng dụng của bạn. Chúng bao gồm tỷ lệ cài đặt, số lượng đánh giá và xếp hạng trung bình trên cửa hàng.

Giai đoạn 3: Thiết kế giao diện

Hầu hết các bước chuẩn bị đã được thực hiện, và cuối cùng bạn hiện thực hóa ý tưởng của mình bằng cách thiết kế và viết mã ứng dụng của mình. Hay gọi đơn giản là Giao diện của ứng dụng có thể chia thành 2 phần: giao diện người dùng và giao diện dành riêng cho nhà phát triển.

Giao diện người dùng: Tùy thuộc vào nền tảng của ứng dụng là Android, iOS hay web mà có các ngôn ngữ lập trình khác nhau, Objective-C hoặc Swift cho các ứng dụng gốc dựa trên iOS, Java hoặc Kotlin cho Android. Bên cạnh ngôn ngữ, còn có các công cụ khác như thư viện, hệ thống kiểm soát phiên bản. Dù ứng dụng được xây dựng trên nền tảng nào thì một ứng dụng thân thiện, bắt mắt, đơn giản nhưng không kém phần tinh tế chính là điểm sáng và đáng để khách hàng lựa chọn.

Giao diện nhà phát triển: Điều này không hiển thị cho người dùng, nhưng điều quan trọng là phải kết nối một cách có hệ thống mọi thứ trên ứng dụng với nhau để quản lý giao tiếp với máy chủ và duy trì hoạt động. Python, Ruby on Rails , Node.js và Java là một số ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất để vận hành máy chủ, quản lý cơ sở dữ liệu và các dịch vụ khác để giúp ứng dụng của bạn chạy hiệu quả.

Cốt lõi của bước này, cho dù doanh nghiệp của bạn chọn ngôn ngữ hoặc phong cách thiết kế nào, nó phải tuân thủ các tiêu chí của một ứng dụng thân thiện: đơn giản, thú vị, thông minh và trực quan.

Giai đoạn 4: Khởi chạy và nâng cấp sản phẩm

Khi bạn đã hoàn thành tất cả các khâu chuẩn bị, đã đến lúc giới thiệu sản phẩm của bạn trong cửa hàng! Tùy thuộc vào nền tảng ứng dụng, quá trình cập nhật ứng dụng vào cửa hàng sẽ khác nhau. Doanh nghiệp nên tìm hiểu và cân nhắc kênh tiếp xúc để sản phẩm được công bố như mong đợi!

Bên cạnh đó, hãy quảng cáo ứng dụng của bạn trên các nền tảng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, v.v.

Theo báo cáo từ Upland Localytics, 21% người dùng gỡ bỏ ứng dụng sau lần sử dụng đầu tiên . Vì vậy ngoài việc đo lường số lượt tải thì việc duy trì và giữ khách hàng tiếp tục sử dụng ứng dụng cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng nếu doanh nghiệp muốn thành công lâu dài. Bạn có thể cần xem xét việc tương tác với người dùng bằng cách gửi tin nhắn (phù hợp, hiệu quả) cho họ để thu hút lại sự quan tâm của họ. Cập nhật liên tục các nhận xét, phản hồi của khách hàng và nâng cấp các ứng dụng phù hợp với tiêu chí và nhu cầu của khách hàng.

Trước khi quyết định tải xuống ứng dụng từ cửa hàng, người dùng sẽ quan tâm đến xếp hạng và đánh giá của ứng dụng đó, vì vậy hãy đảm bảo xếp hạng ứng dụng của bạn trên 4,5 / 5 điểm an toàn.

Tóm lược

Có rất nhiều thứ bạn cần chuẩn bị để ra mắt một ứng dụng di động trên thị trường. Nhưng khái quát ở trên, chúng tôi hệ thống hóa 4 giai đoạn cốt lõi nhất. Ra mắt một ứng dụng không phải là chuyện ngày một ngày hai mà nó đòi hỏi sự duy trì và phát triển của cả một thời kỳ sau đó. Sẽ luôn có những cải tiến và nâng cấp trong một số giai đoạn nhất định khi nhu cầu thị trường thay đổi.  

Write a comment


Hiện tại, tôi đang là đối tác chính thức của Google tại Việt Nam

Nếu bạn có nhu cầu chạy quảng cáo Google Ads, vui lòng liên hệ số điện thoại hoặc nhắn Zalo tới 0984921095